Ngoại tình có nên ly hôn không

Theo các thống kê của cơ quan chức năng, số lượng các cặp vợ chồng ly hôn tại Việt Nam ngày càng tăng. Trong đó, không chỉ những cặp vợ chồng mới kết hôn mà cả những cặp đôi đã chung sống với nhau lâu dài. Trong các nguyên nhân dẫn đến ly hôn thì ngoại tình chiếm một phần không nhỏ. Vậy tại sao ngoại tình lại dẫn đến ly hôn? Ngoại tình có nên ly hôn không? Phải xử lý ra sao khi có vợ/chồng ngoại tình? Hãy cùng đến với những chia sẻ sau của Cộng đồng pháp luật để có thêm những thông tin bổ ích.

ngoai tinh co nen ly hon khong
Ảnh minh họa: Ngoại tình có nên ly hôn không?

Ngoại tình là gì?

Ngoại tình không có khái niệm cụ thể, mà đó là cách gọi theo thói quen. Có thể hiểu rằng ngoại tình là hành vi của người đã có vợ hoặc có chồng, mối quan hệ vợ chồng của họ là hợp pháp và được pháp luật bảo vệ nhưng họ lại có mối quan hệ tình cảm nam nữ đối với người khác không phải vợ/chồng mình.

Vậy quan hệ tình cảm như thế nào được coi là ngoại tình? Vấn đề đó được thể hiện qua các hành vi như có sự chia sẻ tình cảm với nhau, quan hệ tình dục với nhau thường xuyên và lâu dài; có sự chia sẻ với nhau về tài chính; sống chung với nhau, sinh hoạt chung với nhau, coi nhau như vợ chồng,… Trên thực tế, có những hành vi quan hệ tình dục mang tính chất nhất thời, “qua đêm”  thì tùy thuộc vào cách nhìn nhận mà có thể coi đó là ngoại tình hay không, vì như chúng tôi đã chia sẻ, “ngoại tình” không có một quy chuẩn chung nào cả.

Mặc dù không có số liệu thống kê, nhưng bằng việc quan sát trên thực tế và thông qua các phương tiện thông tin, chúng ta có thể thấy rằng có không ít người có hành vi ngoại tình. Có những trường hợp khi bị phát giác thì người vợ/người chồng mới biết rằng vợ/chồng mình đã có hàng vi ngoại tình từ lâu. Cũng không ít các trường hợp khi phát hiện đã dẫn đến các hành vi đánh ghen, nhục mạ, gây thương tích vô cùng đáng tiếc. Trong những trường hợp ly hôn mà Cộng đồng pháp luật tư vấn và hỗ trợ thì có không ít các cặp vợ chồng ly hôn cũng vì lý do chính là “ngoại tình”.

Vậy tại sao ngoại tình lại ly hôn? Ngoại tình có nên ly hôn không? Đó là một câu hỏi rất chung và cũng sẽ không có đáp án chung cho mọi trường hợp. Thực tế cho thấy rằng, các cặp đôi ly hôn khi có một trong hai người có hành vi ngoại tình, phụ thuộc vào mỗi hoàn cảnh thì người trong cuộc có thể đưa ra nhiều lí do khác nhau. Tuy nhiên, nếu tổng hợp lại thì có các lý do chính như sau:

  • Thứ nhất, người có hành vi ngoại tình không còn ý thức được trách nhiệm đối với gia đình và không có mong muốn hàn gắn, vun đắp tình cảm vợ chồng. Hơn nữa, có không ít trường hợp sử dụng tài sản chung của vợ chồng để phục vụ hành vi của mình, ví dụ như bán nhà, bán xe cộ để đi du lịch cùng tình nhân.
  • Thứ hai, mặc dù người có vợ/chồng ngoại tình có mục đích hàn gắn, mong muốn người còn lại quay lại xây dựng hạng phúc gia đình nhưng lại không có biện pháp xử lý đúng đắn, thường cử xử theo cảm quan và đôi khi còn có những hành vi vi phạm pháp luật. Ví dụ như khi nóng giận, người vợ lôi kéo thêm người khác “phục kích” và đánh ghen chồng với tình nhân. Khi đí, giới hạn giữa “dằn mặt” và vi phạm pháp luật là rất mong manh.
  • Thứ ba, cả hai bên vợ chồng đều không muốn hàn gắn tình cảm, bởi hôn nhân của họ không được xây dựng từ tình yêu. Những trường hợp đó thông thường sẽ không đặt ra câu hỏi “ngoại tình có nên ly hôn không” bởi họ đã có sẵn câu trả lời.

Ngoại tình có vi phạm pháp luật không?

Điều rõ ràng chúng ta có thể thấy là ngoại tình làm tổn hại đến tình cảm vợ chồng, là nguyên nhân khiến tình cảm vợ chồng sứt mẻ hoặc hơn nữa là hôn nhân đứng trước nguy cơ tan vỡ. Vậy với những hậu quả nghiêm trọng như vậy thì ngoại tình có vi phạm pháp luật không?

Trước tiên, ngoại tình sẽ vi phạm nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình được quy định tại Điều 19 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014. Theo đó, hành vi trên có thể bị xử phạt hành chính từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng theo quy định tại Điều 59, Nghị định 82/2020/NĐ-CP.

Theo quy định tại Điều 182 BLHS 2015, nếu ngoại tình mà có hành vi chung sống như vợ chồng với người khác nếu Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì có thể  bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm. Nếu Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát hoặc đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó thì có thể bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Như vậy, Ngoại tình nếu thuộc vào các trường hợp theo quy định của pháp luật thì không chỉ bị xử lý vi phạm hành chính mà có thể phải chịu cả trách nhiệm hình sự. Những trường hợp ngoại tình nhưng chưa bị xử phạt hành chính và không kéo theo những hậu quả nghiêm trọng sẽ chưa phải chịu trách nhiệm hình sự mà chỉ bị xử lý hành chính. Đây cũng có thể coi là một cơ hội để người có hành vi ngoại tình nhìn nhận lại hành vi của mình trước khi phải đối mặt với những chế tài hình sự khắc nghiệt.

ngoai-tinh-co-nen-ly-hon-khong
Ảnh minh họa: Đánh ghen vi phạm pháp luật

Ngoại tình có nên ly hôn không?

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bán án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Vợ chồng ly hôn có rất nhiều nguyên nhân như mâu thuẫn về lối sống, mâu thuẫn về định hướng phát triển kinh tế, vợ chồng khác nhau quá nhiều về quan điểm. Và với những tác động to lớn theo chiều hướng tiêu cực như chúng tôi đã phân tích thì ngoại tình cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫ đến vợ chồng ly hôn. Vậy ngoại tình có nên ly hôn không?

Về vấn đề này, những người trong cuộc phải nhìn nhận các yếu tố sau:

  • Tình cảm vợ chồng: tất nhiên rồi, nếu không còn tình cảm vợ chồng thì khả năng đoàn tụ là rất thấp, nếu có thì cũng sẽ không bền vững. Yếu tố này chỉ người trong cuộc mới đánh giá được;
  • Mục đích, thái độ của đối phương: bạn cũng cần xem xét đối phương ngoại tình vì tình cảm thật hay đó chỉ là mối quan hệ xã giao;
  • Đánh giá khả năng hàn gắn, đoàn tụ sau mâu thuẫn;

Theo quan điểm của chúng tôi, gia đình được cấu tạo từ nhiều yếu tố như tình cảm, vật chất, trách nhiệm, nghĩa vụ của từng thành viên,… khi xảy ra mâu thuẫn nói chung, một trong hai bên có hành vi ngoại tình nói riêng thì bên còn lại nên có những giải pháp hợp lý và đúng đắn trước khi đặt ra câu hỏi “ngoại tình có nên ly hôn không” và đi đến quyết định thực hiện thủ tục ly hôn.

Vợ/chồng ngoại tình xử lý ra sao?

Như chúng tôi đã nhận định cho câu hỏi “ngoại tình có nên ly hôn không”, trước khi đi đến quyết định ly hôn, bạn nên có những giải pháp ngăn chặn hợp lý. Vậy những giải pháp đó là gì?

Thứ nhất, trên phương diện tình cảm: bạn có thể trao đổi thẳng thắn vấn đề với vợ/chồng mình, đồng thời bày tỏ rõ thái độ và quan điểm đối với người còn lại. Tất nhiên, sự trao đổi phải diễn ra trên tình thần ôn hòa và thiện chí. Ngoài ra, bạn có thể nhờ sự giúp đỡ của gia đình hai bên để có sự khuyên răn cần thiết.

Thứ hai, trên phương diện pháp luật: nhằm đảm bảo sự ổn định xã hội, cơ quan có thẩm quyền sẽ có sự can thiệp đến một mức độ nhất định. Nếu vợ/chồng bạn có hành vi chung sống với người khác như vợ chồng, bạn có thể trình báo sự việc đến cơ quan công an địa phương để xử lý về hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng. Trường hợp đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì tùy tính chất, mức độ thì người thực hiện hành vi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cộng đồng pháp luật tư vấn Luật hôn nhân và gia đình

Như vậy, Cộng đồng pháp luật đã có những chia sẻ chân thực và gẫn gũi nhất xoay quanh vấn đề ngoại tình có nên ly hôn không. Chúng tôi rất mong những thông tin đã truyền tải sẽ bổ ích và mang lại những giá trị tốt đẹp cho bạn. Nếu có những câu hỏi hoặc những vướng mắc pháp lý trong vấn đề “ngoại tình có nên ly hôn không” nói riêng hoặc những vướng mắc pháp lý nói chung, hãy liên hệ tới Luật sư hôn nhân và gia đình – Cộng đồn pháp luật để được tư vấn và hỗ trợ.

Bạn có thể để lại nội dung trong thảo luận trong phần bình luận hoặc liên hệ với chúng tôi theo các phương thức sau:

Hotline: 0865.504.269

Fanpage: Cộng đồng pháp luật

Email: congdongphapluat.ls@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *