Điều 134 Bộ luật hình sự 2015

Quyền được bảo vệ về sức khoẻ là quyền cơ bản của con người và công dân được ghi nhận trong Hiến pháp 2013, và được cụ thể hóa trong các quy định tại Bộ luật Hình sự. Trong đó, tại Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 có quy định về Tội cố y gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác. Vậy Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội cố ý gây thương tích như thế nào? cố ý gây thương tích bị phạt bao nhiêu năm tù? Mời bạn đọc cùng tham khảo nội dung trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

dieu-134-bo-luat-hinh-su-2015
Ảnh minh họa: Cố ý gây thương tích theo Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015

Tội cố ý gây thương tích tại Điều 134 Bộ luật hình sự 2015

Tại Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 có quy định

“Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến dưới 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây…”

Như vậy, theo quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 thì tôi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ người khác chính là hành vi gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ người khác.

Trên thực tế, việc cố ý gây thương tích của tội phạm tại Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 thường tác động bằng hành vi cụ thể làm cho người khác chịu những vết thương như bỏng, gãy chân, gãy tay, mất máu… Hành vi này có thể được thực hiện bằng tay không hoặc các công cụ như dao, gậy, súng… Bên cạnh đó, việc cố ý gây tổn hại cho sức khoẻ người khác cũng có thể bao gồm nhiều hành vi khác nhau tác động lên thân thể người khác nhưng không để lại thương tích. Ví dụ như người phạm tội dùng thuốc độc làm cho nạn nhân bị tổn hại sức khoẻ nhưng chưa để lại thương tích.

Có thể thấy rằng đặc điểm của hai hành vi tại Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 là hoàn toàn khác nhau nhưng có điểm chung là hành vi của người phạm tội tác động lên người bị hại làm cho người này bị tổn thương ở một mức độ nhất định.

Đặc điểm của tội phạm tại Điều 134 Bộ luật hình sự 2015

Thứ nhất, đây là tội phạm có tính nguy hiểm cao. Tính nguy hiểm cho xã hội là thuộc tính chung của tội phạm, không chỉ tiêng tội phạm quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự 2015. Tính nguy hiểm của tội phạm này ở chỗ người phạm tội tác động trái pháp luật đến thân thể của người khác làm cho người đó bị thương hoặc tổn hại sức khoẻ với một tỉ lệ nhất định, trong khi quyền bất khả xâm phạm về thân thể, quyền được bảo hộ về sức khoẻ đã được ghi nhận ngay tại Điều 20 Hiến pháp 2013.

Thứ hai, tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác là hành vi trái pháp luật hình sự. Tính trái pháp luật hình sự của một tội phạm thể hiện ở chỗ hành vi phạm tội đó phải được quy định trong bộ luật hình sự, tức là hành vi này phải thoả mãn dấu hiệu của cấu thành tội phạm cụ thể. Chỉ người nào phạm một tội đã được bộ luật hình sự quy định mới phải chịu TNHS.

Thứ ba, tội phạm quy định tại Điều 134 bộ luật hình sự 2015 được thực hiện với lỗi cố ý. Lỗi là thái độ chủ quan của một người đối với hành vi nguy hiểm của bản thân gây ra. Khi thực hiện hành vi mô tả tại Điều 134 bộ luật hình sự, người phạm tội lựa chọn thực hiện hành vi với mục đích gây thương tích, gây tổn hại cho sức khoẻ người khác hoặc chấp nhận hậu quả. Lỗi cố ý ở đây có thể là cố ý trực tiếp hoặc cố ý gián tiếp

Ảnh minh họa: Cố ý gây thương tích theo Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015

Cố ý gây thương tích theo Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 bị phạt bao nhiêu năm tù?

Tội phạm quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 là các tội phạm thực hiện hành vi làm tổn hại sức khỏe của người khác, và hậu quả để lại là những thương tích cụ thể. Theo đó, mức độ thương tích khác nhau thì trách nhiệm hình sự đối với tội phạm này cũng khác nhau.

Các trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự 2015

Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

 • Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;
 • Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;
 • Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;
 • Phạm tội 02 lần trở lên;
 • Phạm tội đối với 02 người trở lên;
 • Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;
 • Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;
 • Có tổ chức;
 • Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
 • Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;
 • Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê;
 • Có tính chất côn đồ;
 • Tái phạm nguy hiểm;
 • Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

Các trường hợp khác quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự 2015

– Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.

–  Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%, thì bị phạt tù từ 04 năm đến 07 năm.

–  Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm.

–  Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm c khoản 6 Điều này hoặc dẫn đến chết người, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm.

–  Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

 • Làm chết 02 người trở lên;
 • Gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;
 • Gây thương tích vào vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

–  Người chuẩn bị phạm tội, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Có thể thấy, Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 không quy định mức tỷ lệ thương tật tối thiểu để truy cứu trách nhiệm hình sự là bao nhiêu phần trăm. Tức là, mặc dù người gây thương tích cho người khác làm tổn hại % sức khỏe rất nhỏ nhưng nếu vẫn thuộc một trong các trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự 2015  thì người đó vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Hiện tại, vẫn chưa có văn bản hướng dẫn về vấn đề này.

Phân biệt tội phạm tại Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 với Tội giết người

Thực tế có thể thấy, ranh giới giữa hành vi gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trường hợp làm chết người (Khoản 5, 6 Điều 134 Bộ luật hình sự 2015) với tội giết người (Điều 123 Bộ luật hình sự 2015) rất mong manh.

Có thể có nhiều tiêu chí để phân biệt hai loại tội phạm này như khách thể, tính chất khách quan của hành vi, ý chí chủ quan của người phạm tội… nhưng theo chúng tôi, tiêu chí quan trọng nhất và rõ ràng nhất là tiêu chí về ý chí chủ quan của người phạm tội. Đối với tội phạm tại Điều 134 Bộ luật hình sự 2015, người thực hiện hành vi có lỗi cố ý với hành vi gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác nhưng lại vô ý với hậu quả làm chết người. Trong khi đó, đối với tội giết người, người thực hiện hành vi có lỗi cố ý đối với hậu quả chết người, thực hiện hành vi phạm tội nhằm mục đích tước đoạt tính mạng của nạn nhân. Như vậy, nếu chứng minh được ý thức chủ quan của người phạm tội là chỉ mong muốn gây thương tích chứ không phải mục đích làm chết người, tước đoạt tính mạng của người khác, việc nạn nhân chết nằm ngoài ý thức của người phạm tội thì người phạm tội phải chịu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích với tình tiết định khung là làm chết người.

Tuy nhiên, có thể nhận thấy việc chứng minh ý thức chủ quan của người phạm tội sẽ rất khó khăn, và còn phụ thuộc vào các tình tiết khác của vụ án.

Xem thêm:

Luật sư tư vấn về tội phạm quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự 2015

Tội phạm quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 là một loại tội phạm rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, việc nhận định về loại tội phạm này vẫn còn nhiều điểm vướng mắc hoặc gặp khó khăn trong việc chứng minh ý chí chủ quan của người phạm tội. Do đó, để được bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của các trường hợp có liên quan đến các quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự 2015, quý khách vui lòng liên hệ với Luật sư của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhất.

Hotline: 0865.504.269

Email: congdongphapluat.ls@gmail.com

Luật sư tư vấn Luật Hình sự, cung cấp các dịch vụ pháp lý liên quan, soạn thảo các văn bản theo yêu cầu…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *