Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương mới nhất

Cùng với các loại giấy tờ kèm theo, đơn xin ly hôn đơn phương là một giấy tờ không thể thiếu trong hồ sơ ly hôn. Đơn ly hôn đơn phương thể hiện yêu cầu, nguyện vọng của người khởi kiện để Tòa án xem xét và giải quyết. Tuy nhiên, trên thực tế, không ít người mong muốn được ly hôn đơn phương nhưng không biết viết đơn ra sao, lấy mẫu đơn xin ly hôn đơn phương ở đâu. Thủ tục ly hôn như thế nào. Trong bài viết này, Cộng đồng pháp luật sẽ cung cấp mẫu đơn xin ly hôn đơn phương mới nhất để bạn có thể tham khảo và sử dụng.

mau-don-xin-ly-hon-don-phuong
Ảnh minh họa: Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương

Đơn phương ly hôn là gì?

Ly hôn được hiểu là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về đơn phương ky hôn có quy định:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

 1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

 2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

 3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Theo đó:

Về điều kiện ly hôn: Phải có yêu cầu ly hôn từ một trong hai bên vợ hoặc chồng; phải trải qua thủ tục hòa giải tại Tòa án và kết quả hòa giải là không thành.

Về căn cứ ly hôn: Phải có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được

Về các trường hợp ly hôn đơn phương đặc biệt:

 • Trường hợp một người bị Tòa án tuyên bố mất tích mà vợ hoặc chồng của người đó yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn đơn phương.
 • Cha, mẹ, người thân thích khác yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Nếu ly hôn thuận tình là việc ly hôn theo yêu cầu của cả hai vợ chồng khi đã thỏa thuận được tất cả những vấn đề quan hệ vợ chồng, quyền nuôi con, cấp dưỡng, chia tài sản chung và nợ chung thì ly hôn đơn phương được hiểu là việc một bên yêu cầu Tòa án giải quyết chấm dứt quan hệ hôn nhân khi hai vợ chồng không thỏa thuận được các vấn đề về tình cảm, con cái, quyền tài tài sản chung và nghĩa vụ về nợ chung. Qua đó có thể thấy rằng, đặc thù của việc ly hôn đơn phương là sự không thống nhất, là nguyện vọng của một bên. Đó cũng là nguyên nhân dẫn tới thủ tục ly hôn đơn phương phức tạp và kéo dài hơn so với ly hôn thuận tình.

Thủ tục ly hôn đơn phương

Ly hôn đơn phương là thủ tục pháp lý được thực hiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện/cấp tỉnh có thẩm quyền. Theo đó, quá trình ly hôn đơn phương phải tuân theo những quy định chung về khởi kiện vụ án dân sự tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Cụ thể, người khởi kiện ly hôn đơn phương phải thực hiện các bước sau:

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương

Trước khi nộp hồ sơ đến Tòa án, các bạn cần hoàn thành đơn xin ly hôn đơn phương và chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết bao gồm:

 • Chứng minh thư của người khởi kiện (và của người bị kiện nếu có);
 • Sổ hộ khẩu hoặc giấy tờ chứng minh nơi cư trú của hai bên;
 • Đăng ký kết hôn (yêu cầu bản gốc, nếu không có bản gốc thì cung cấp bản trích lục kèm theo đơn trình bày);
 • Giấy khai sinh của các con chung;
 • Giấy tờ chứng minh về tài sản hoặc nợ nếu có yêu cầu Tòa án giải quyết.

Bước 2: Gửi đơn xin ly hôn đơn phương

Sau khi đã chuẩn bị đủ đơn xin ly hôn đơn phương cùng các giấy tờ kèm theo, các bạn có thể bắt đầu thủ tục đơn phương ly hôn bằng việc nộp hồ sơ đến Tòa án thông qua một trong ba phương thức:

– Nộp hồ sơ ly hôn đơn phương trực tiếp tại Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc;

– Nộp hồ sơ ly hôn đơn phương bằng đường bưu điện;

– Nộp hồ sơ ly hôn đơn phương thông qua cổng thông tin điện tử của Tòa án.

Sau khi nộp hồ sơ, Tòa án sẽ kiểm tra hồ sơ của bạn trong thời hạn 08 ngày làm việc và ra một trong các quyết định theo khoản 3 Điều 191 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 như sau:

a) Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện;

b) Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc theo thủ tục rút gọn nếu vụ án có đủ điều kiện để giải quyết theo thủ tục rút gọn quy định tại khoản 1 Điều 317 của Bộ luật này;

c) Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác;

d) Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án”.

Bước 3. Nộp tạm ứng án phí để vụ án được thụ lý

Sau khi hồ sơ đã được nộp đúng và đầy đủ, bạn sẽ có nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng án phí tại cơ quan thi hành án dân sự trong 07 ngày kể từ ngày nhận được thông báo về việc nộp tạm ứng án phí.

Để thực hiện việc nộp tiền, bạn cần mang theo thông báo của Tòa án để thực hiện thủ tục tại Cơ quan thi hành hành án dân sự và nhận lại biên lai thu tiền. Biên lai này phải được nộp cho Tòa án để chứng minh bạn đã thực hiện nghĩa vụ tài chính làm cơ sở để Tòa án ra thông báo về việc thụ lý vụ án.

Bước 4. Thủ tục hòa giải ly hôn tại Tòa án

Khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương theo đúng quy định thì Tòa án phải triệu tập các bên đến để lấy ý kiến và tham gia phiên hòa giải tại Tòa án. Tuy nhiên, trong vụ việc ly hôn đơn phương thường một bên sẽ không tham gia và trong trường hợp này phiên hòa giải sẽ hoãn lại vì lý do không có mặt đầy đủ các đương sự.

Bước 5. Tham gia phiên Tòa

Phiên tòa xét xử chính là bước cuối cùng trong thủ tục ly hôn đơn phương để Tòa án có thể ban hành bản án giải quyết yêu cầu các bên theo đúng quy định.

Trên đây, chúng tôi đã liệt kê quy trình tố tụng chung đối với thủ tục ly hôn đơn phương. Trên thực tế, tùy thuộc vào đặc thù của mỗi vụ án sẽ phát sinh thêm các thủ tục khác. Ví dụ như thủ tục ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con, thủ tục ly hôn đơn phương chia tài sản, ly hôn vắng mặt một bên,… nội dung chi tiết của những thủ tục trên chúng tôi sẽ trình bày kỹ hơn trong các bài viết cùng chuyên mục.

mau-don-xin-ly-hon-don-phuong
Ảnh minh họa: Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương

Mẫu đơn ly hôn đơn phương

Theo quy định của bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, những tranh chấp trong lĩnh vực hôn nhân gia đình được xác định là vụ án dân sự, trong đó bao gồm cả ly hôn đơn phương.

Mẫu đơn khởi kiện vụa án dân sự theo quy định của pháp luật hiện hành luật mẫu số 23, Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP. Theo đó, mẫu đơn xin ly hôn đơn phương có thể dử dụng theo mẫu trên. Nội dung cụ thể như sau:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

……, ngày….. tháng …… năm…….

ĐƠN KHỞI KIỆN

                    Kính gửi: Toà án nhân dân……………………………………

Người khởi kiện: …………………………………………………………………

Địa chỉ:  ………………………………………………………………………………

Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: ………………….(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: ……………………………………….. (nếu có)

Người bị kiện: …………………………………………………………..

Địa chỉ  ………………………………………………………………………

Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: ………………….(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: …………………………………………………. (nếu có)

Người có quyền, lợi ích được bảo vệ (nếu có)…………………………………

Địa chỉ: …………………………………………………………………………….

Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: …………………(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử : …………………………………………(nếu có)

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan (nếu có) ……………………………

Địa chỉ: ……………………………………………………………………………..

Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: ………………….(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: ..………………………..………………. (nếu có)

Yêu cầu Tòa án giải quyết những vấn đề sau đây:……………………..

Người làm chứng (nếu có) …………………………………………………………..

Địa chỉ: ……………………………………………………………………………..

Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: ………………….(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: ……………………………….………… (nếu có).

Danh mục tài liệu, chứng kèm theo đơn khởi kiện gồm có:……………

 1. ……………………………..
 2. ……………………………..
 3. ……………………………..
 4. ……………………………..

(Các thông tin khác mà người khởi kiện xét thấy cần thiết cho việc giải quyết vụ án) ………………………………………………………………………………………….

…………………………………………………………………………………………

 

Người khởi kiện

Trên thực tế, không phải Tòa án nào cũng sử dụng mẫu trên làm mẫu đơn xin ly hôn đơn phương. Một số Tòa án yêu cầu phải sử dụng mẫu đơn xin ly hôn đơn phương của Tòa án đó. Do vậy có không ít trường hợp đơn của người khởi kiện không được chấp nhận. Để tránh mất thời gian, công sức do Tòa án không chấp nhận hồ sơ ly hôn, hãy liên hệ tới Cộng đồng pháp luật ngay từ bước chuẩn bị đơn xin ly hôn đơn phương. Chúng tôi sẽ có những tư vấn cụ thể cho từng trường hợp ly hôn, từ đó có những phương án giải quyết ly hôn nhanh nhất.

Luật sư ly hôn tư vấn mẫu đơn xin ly hôn đơn phương mới nhất

Để thuận lợi trong khâu nộp đơn khởi kiện ly hôn, bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ trong hồ sơ ly hôn trong đó bao gồm mau don ly hon. Hãy liên hệ với Luật sư ly hôn – Cộng đồng pháp luật để được cung cấp mẫu đơn xin ly hôn đơn phương mới nhất, mẫu đơn xin ly hôn đơn phương tại các Tòa án.

Hotline: 0865.504.269

Email: congdongphapluat.ls@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *